CÔNG TY CỔ PHẦN SJ GROUP

024.3768.5592


Bất động sản chuyển nhượng: Hà Nội có 16.000 giao dịch 3 tháng đầu năm, dự báo bước "vào sóng" từ quý 2 này

Ngày đăng: 02/04/2024

Chuyên gia nghiên cứu thị trường cho rằng, thị trường bất động sản chuyển nhượng "vào sóng" từ quý 2/2024. Một lý do khiến thị trường này dự báo sôi động bởi giá sản phẩm chuyển nhượng hấp dẫn hơn sản phẩm sơ cấp mới mở.

Thị trường giao dịch chuyển nhượng tại Hà Nội trong quý 1/2024 ước đạt khoảng 15.000 - 16.000 giao dịch. Trong đó, phần lớn đến từ giao dịch chuyển nhượng nhà phố thổ cư với hơn 50% lượng giao dịch toàn thị trường; giao dịch chuyển nhượng chung cư cao tầng xếp thứ 2 với gần 42% lượng giao dịch, theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate.

Về giao dịch chuyển nhượng thổ cư, 72% tập trung tại 6 quận trung tâm bao gồm Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên, Gia Lâm, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm. Đây là những quận có nguồn cung thổ cư đa dạng và mặt bằng giá hấp dẫn hơn các quận nội thành.

Giao dịch chuyển nhượng chung cư sôi động ở phía Tây và Đông thành phố, với 60,2% và 23,25%.

Phần lớn lượng căn hộ mở mới tại thị trường chung cư hiện tại thuộc phân khúc cao cấp, đơn giá trung bình khoảng 58 triệu đồng/m2. Loại hình chuyển nhượng hấp dẫn hơn về mức và đa dạng hơn về phân khúc giúp khách hàng có thể lựa chọn các căn hộ từ bình dân đến trung - cao cấp. Dự báo giao dịch chuyển nhượng khu Đông và khu Tây trong quý 2/2024 tăng 31,3%.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu - Chuyên gia nghiên cứu thị trường - Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho biết về thị trường chuyển nhượng chung cư, nguồn cung mới khan hiếm, chủ yếu là các dự án cao cấp trên 60 triệu/m2, thị trường chuyển nhượng Hà Nội là lựa chọn hợp lý hơn cho người mua thời điểm này khi có giá bán thấp hơn sơ cấp, nhiều dự án để lựa chọn, pháp lý rõ ràng và nhận nhà ngay.

Vị chuyên gia này cho biết, có ba cơ sở cho thấy thị trường bất động sản chuyển nhượng "vào sóng" từ quý 2/2024.

Thứ nhất, sau khi lượng giao dịch quý 1 giảm do mùa Lễ Tết, quý 2 thị trường sẽ sôi động trở lại.

Thứ hai, đối với các sản phẩm chuyển nhượng dự án, người mua nhà cũng có nhiều sự lựa chọn về phân khúc sản phẩm. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường chung cư sơ cấp ra hàng gần đây chủ yếu là các sản phẩm cao cấp trở lên.

Thứ ba, trung bình đơn giá và mức độ tăng giá của các sản phẩm chuyển nhượng dự án trên thị trường vẫn đang hấp dẫn hơn so với các sản phẩm sơ cấp mới mở.

Ông Tiến đưa ra lưu ý rằng, giá chuyển nhượng tăng nhanh, người mua cần tỉnh táo trước các quyết định, ưu tiên các dự án mới được đầu tư và phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, dự án cần có hạ tầng và tiện ích đầy đủ cho nhu cầu cuộc sống, bàn giao trong khoảng dưới 10 năm. Với các dự án chung cư đã bàn giao lâu năm thì nên tìm hiểu kỹ chất lượng căn hộ, cơ sở vật chất, các vấn đề pháp lý trước khi xuống tiền.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, lãi suất giảm mạnh khiến nhiều kênh đầu tư, trong đó có bất động sản lọt vào "tầm ngắm" của nhà đầu tư. Mối quan tâm của người tìm kiếm bất động sản vẫn tập trung lớn ở phân khúc ở thực - phân khúc vẫn đang ghi nhận chiều hướng đi lên của nhu cầu và giá cả trên hai thị trường mua bán và cho thuê nhờ lực cầu hiện hữu và gia tăng. 

Vị này đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm "điểm kháng cự".

Theo Đời sống & Pháp luật

Tag: sudico, ,

Thông kê truy cập

Đang trực tuyến 1
Hôm nay 122
Tổng lượt truy cập 168,637
Thong ke